Làm gì để cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Công việc luôn đưa ta đi theo một hướng mà đến khi nhìn lại thì chính bản thân ta cũng ngỡ ngàng vì sao công việc đưa em đi xa cuộc sống quá vậy. Tôi viết bài này với mong muốn chia sẻ cảm nhận của tôi về cách làm gì để cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

{tocify} $title={Mục lục}

the-nao-de-can-bang-cong-viec-cuoc-song

Chiều nay, mưa như trút nước thấm ướt cả những người mang áo mưa dày đến mấy. Về đến nhà, tôi tắm vội rồi ăn chén cơm và ngồi ghi lại đôi dòng.

Thời gian trôi qua thì sẽ khó mà tua ngược lại bởi vì chỉ có Nô bi ta mới là bạn của Đô rê mon, tôi và bạn đều không thể mượn cỗ máy thời gian được. Vì vậy tôi luôn tâm niệm rằng: hãy sống và tận hưởng từng giây thời gian, nhiều người nói từng phút thì dài quá. Nhiều khi ham việc, ngồi bên chiếc máy vi tính hàng giờ miệt mài gõ gõ phím, rồi chỉnh sửa ảnh, đăng bài... có lúc quên cả việc uống nước, đến lúc cảm thấy khô miệng mới đi rót nước uống.

Trên không gian mạng có nhiều bài viết với nhiều bí kíp, bí quyết hướng dẫn làm thế nào đề cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Nhưng theo tôi thì có một số cách như sau:

#1. Sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý

Bạn có thể làm việc như một cái máy, hết việc này qua việc khác không có thời gian nghỉ ngơi. Nếu làm việc với cường độ như vậy sẽ có lúc bạn bị căng thẳng, xì trét và như bạn đã biết điều này sẽ không tốt, nó làm ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn, gây mất thăng bằng trong việc chiều chỉnh cảm xúc và bạn sẽ dễ dàng tức giận hoặc dễ khóc hơn.

Sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý là cách mà bạn vận dụng trí não, hoặc đơn giản hơn là sử dụng các ứng dụng phân chia thời gian giữa làm việc và nghỉ ngơi. Cách thường thấy nhất mà lúc đi học bạn đã từng thực hiện rồi. Đó là một tiết học thường kéo dài trong 45 phút và có thời gian nghỉ giải lao là 5 phút, còn thời gian ra chơi là 15 phút dài hơn. Cách phân chia thời gian này không phải là ngẫu nhiên mà có sự nghiên cứu của rất nhiều người từ trước, rồi mới đem áp dụng vào học đường.

Từ đó bạn có thể áp dụng cho mình, mỗi 45 phút làm việc thì bạn có thể thư giãn 5 phút nghe nhạc hoặc vận động chân tay (đối với người làm việc trí não, văn phòng); còn với người lao động chân tay thì có thể nghỉ ngơi rót cốc nước để uống.

#2. Lập kế hoạch công việc mỗi ngày

Đây là việc nên làm vào trước mỗi ngày làm việc, hoặc nếu có thể thì bạn nên sắp xếp thời gian các công việc cần làm từ tối hôm trước. Lần đầu lên kế hoạch cho những việc cần làm sẽ khó khăn với nhiều người, bạn có thể nhờ cha mẹ nếu là các em học sinh, hoặc vợ chồng, người thân nếu là người lớn. Đối với bạn là khó nhưng với người khác chưa chắc đã làm khó được họ.

Khi đã phân chia công việc trong ngày, kết hợp với việc nghỉ ngơi hợp lý thì tôi tin rằng áp lực công việc sẽ không là nan đề đối với bạn.

Nhìn ra ngoài sân, những hạt mưa trĩu nặng vẫn rơi một nhiều hơn. Gió lạnh từng cơn mang theo những phân tử nước bay qua khiến tôi mát cả mặt.

#3. Dành thời gian để tĩnh tâm mỗi ngày

Tĩnh tâm là để cho tâm hồn mình dừng lại, không để cho tâm trí đi hoang trên muôn nơi nữa. Có nhiều cách để tĩnh tâm, ví dụ như Thiền, viết thư pháp, có người chọn đọc sách cũng có người ngồi im không làm gì... Thiền là cách được nhiều bạn chọn thực hiện nhất vì nó nổi tiếng, được nhiều người biết đến và truyền tai nhau, cù rủ nhau cùng thực hiện.

Thời gian gần đây, tôi thấy có nhiều bạn tự làm cho mình một góc nhỏ gọi là góc tĩnh tâm, không gian này khá là gọn và sạch sẽ. Góc tĩnh tâm là nơi giúp bạn soi chiếu lại những việc đã làm trong ngày, suy xét đúng sai, ta đã hành xử hợp với lòng người hay chưa... Đây cũng là một cách hay giúp cho bạn có được cảm giác thư giãn, thoải mái sau những giờ làm việc.

bo-tri-khong-gian-thien-tai-nha-dep
Góc tĩnh tâm này tôi thấy trên mạng và khá thích vì nói thoáng và gọn gàng. Ảnh: Google

Ngoài ra bạn cũng có thể thư giãn bằng cách nghe các bản nhạc không lời nhẹ nhàng, không nên thưởng thức các bài hát có lời hoặc nhạc remix, edm, nonstop vì dễ gây cảm xúc hưng phấn.

Kết luận

Tôi viết đến đây cũng đã khô lời cạn ý. Việc cân bằng giữa cuộc sống và công việc là không có gì khó khăn, hi vọng với 3 bước đơn giản mà tôi nói bên trên sẽ giúp bạn có được sự cân bằng đó. Bài viết còn sơ sài và rất mong nhận được sự đóng góp từ các anh chị, bạn đọc.

Chúc các bạn có một buổi tối an nhiên, ấm áp bên người thân.

Bài viết này thuộc quyền sở hữu trí tuệ của BlogChay.com. Bạn có thể sao chép/copy/chia sẻ đến bất cứ đâu, bạn ơi nhớ để lại nguồn từ BlogChay.com hen.

Tìm kiếm khác moi quan he giua cong viec va cuoc song, lam gi e can bang giua cong viec va cuoc song, nghe thuat can bang cuoc song, y nghia cua su can bang trong cuoc song, ky nang can bang giua cong viec va cuoc song, can bang giua cong viec va cuoc song la gi, danh ngon can bang cuoc song, mat can bang trong cuoc song, Mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống, Kỹ năng cân bằng giữa công việc và cuộc sống, Cân bằng giữa công việc và cuộc sống Tiếng Anh, Ý nghĩa của sự cân bằng trong cuộc sống, Tại sao phải cân bằng giữa công việc và cuộc sống, Làm gì để cân bằng giữa công việc và cuộc sống, khong gian thien trong nha, thiet ke khong gian thien, goc thien trong nha, khong gian thien tra, phong thien tra, thiet ke nha thien, trang tri goc thien, thiet ke phong thien, Không gian thiền trong nhà, Thiết kế không gian thiền, Góc thiền trong nhà, Không gian thiền trà, Phòng thiền trà, Thiết kế nhà thiền
BlogChay.com

Blog Cảm nhận, Blog Lịch sử, Blog Kiếm tiền, Blog Gia cát dự, Blog Tâm linh

Post a Comment

Previous Post Next Post