Tương lai của Giấy sẽ như thế nào?

Sáng nay tôi có đọc được một vài tin tức trong và cả ngoài nước, tôi chợt nảy ra một ý niệm rằng liệu trong tương lai ta có sử dụng giấy nhiều như bây giờ, ngành công nghiệp sản xuất giấy liệu sẽ còn tồn tại trong bao lâu nữa đây? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết này nhé!

du-bao-tuong-lai-cua-giay

Kể từ khi ra đời tại Trung Hoa vào năm 105 sau Công nguyên, mãi đến năm 750 kỹ thuật sản xuất giấy mới được người Châu Âu biết tới. Và từ đó cùng với máy móc kỹ thuật của các nước phương Tây, giấy đã có những bước đi rất xa.

Từ những tờ giấy khổ lớn, thô và ráp ban đầu như giấy cói (giấy chỉ thảo), giấy papyrus.. với các nguyên liệu thô sơ được làm nhuyễn trong nước từ vỏ cây dâu, cây gai dầu (cannabis), cây thụy hương (daphne)...

Cho đến các loại giấy in ấn hiện nay trên thị trường:
  • Giấy in thường thấy như A4, A3, A0... được sử dụng trong các máy in văn phòng;
  • Giấy in công nghiệp như giấy Couche, giấy Couches Matt, giấy Ford, giấy Ivory, giấy Duplex, giấy Kraft, giấy Cacbon, giấy Bristol...
Nhưng từ khi điện được phát minh ra và cho đến khi máy vi tính ra đời, thì dường như ngôi vị của Giấy đang có một sự lung lay khó nhận biết, giống như luộc một con ếch trong nồi nước, cứ từ từ nhưng chín lúc nào chính con ếch cũng không biết nữa.

Mải ngồi viết, tôi chợt cảm giác được từng làn gió lạnh luồn qua từng sợi tóc thấm vào da đầu lạnh toát. À thì ra mùa Đông đã tới!

Việc sản xuất giấy rồi in ấn vẫn cứ thế tiếp diễn, bạn ra tiệm sách mua giấy A3, A4... tới các cửa hàng điện tử mua máy in, soạn thảo thảo văn bản trên máy vi tính rồi in ra; một vòng loanh quanh cứ tiếp diễn.

Cho đến lúc, việc lưu trữ văn bản được số hóa, điện thoại thông minh ra đời thì việc đọc văn bản ít nhiều không cần sử dụng đến giấy nữa. Cũng cần chú ý thêm rằng không chỉ văn bản để đọc mà nhiều loại văn bản như pano quảng cáo, áp phích lớn cũng đang được thay thế bằng các bảng điện tử màn hình lớn. Từ đó, một số lượng giấy được sản xuất ít lại, nhu cầu về giấy giảm đi đôi chút. (1)

Và tiền điện tử hay crypto currency trong tiếng Anh có khởi nguồn từ Sotoshi, Bitcoin ra đời vào những năm 2009 và có một sự bùng nổ nhỏ lẻ khi tạo được sự bức phá từ 1$ lên đến gần 19.000$ rồi gần 70.000$ đổi lấy 1 BTC (ký hiệu của Bitcoin). Kéo theo đó là trào lưu tiền điện tử với nhiều đồng tiền khác mọc lên như nấm sau mưa, có thể kể đến một số cái tên nổi bật như Ethereum (ETH), Solana (SOL), Dogecoin (DOGE), Shiba Inu (SHIB)... Hiện tại, có khá nhiều điều kiện đang được hình thành để hỗ trợ cho sự phát triển của tiền điện tử trong tương lai. Và nếu tiền điện tử hay nói cách khác tiền mặt ít được sử dụng thì lại sẽ có một khối lượng giấy khá là lớn không còn được sản xuất. (2)

Số lượng giấy còn lại được tiêu thụ nhiều tương đương hai loại giấy trên là giấy vệ sinh hàng ngày, bao gồm cả giấy ăn, giấy lau tay, giấy trong nhà vệ sinh, giấy cá nhân khác... Nói về giấy trong toilet thì đã có nhiều nơi, nhiều người bắt đầu sử dụng vòi xịt hoặc có nơi không dùng cả hai thứ trên (đố bạn biết là họ dùng thứ gì sau khi đi vệ sinh hehe). (3)

Khi 3 điều tôi nói ở trên được phổ biến rộng rãi thì Giấy cũng như nhiều thứ khác sẽ chỉ còn là kỷ niệm, hồi ức của nhiều người GenY, GenZ kể lại cho con cháu của họ về một thời nào đó xa xôi. Giống như tàu hỏa hơi nước, xe ngựa, tiền vỏ sò, máy đánh chữ... chỉ còn đâu đó ít người còn biết đến.
BlogChay.com

Blog Cảm nhận, Blog Lịch sử, Blog Kiếm tiền, Blog Gia cát dự, Blog Tâm linh

Post a Comment

Previous Post Next Post