Thời thế tạo Anh hùng

Không phải ai đó làm gì cũng gặt hái được thành công và nổi tiếng, nhưng liệu bạn có biết điều gì đã giúp họ có được những thuận lợi như vậy không?

thoi-the-tao-anh-hung-elon-musk

Thời thế tạo anh hùng nghĩa là gì? Thời thế tạo anh hùng nghĩa là ở vào một hoàn cảnh lịch sử cụ thể nào đó, một người đã làm được một việc hay những việc chấn động nhân tâm, kinh thiên động địa và đáng để người khác thán phục, ca tụng.

Nhớ về những năm tháng lịch sử khi nước ta còn bị giặc Tàu đô hộ, thì với lòng yêu nước đã có hàng ngàn cuộc khởi nghĩa lớn nhỏ nổ lên nhưng có được bao nhiêu trong số đó thành công. Một trong những công cuộc đứng lên giành độc lập thành công là khởi nghĩa Lam Sơn của Lê Lợi.

Theo Wiki:
Khởi nghĩa Lam Sơn (1418–1427) là cuộc khởi nghĩa đánh đuổi quân Minh xâm lược về nước do Lê Lợi lãnh đạo và kết thúc bằng việc thành lập trở lại nước Đại Việt và nhà hậu Lê.

Trong giai đoạn đầu (1418–1423), nghĩa quân Lam Sơn gặp rất nhiều khó khăn, thường hứng chịu các cuộc càn quét của quân Minh và quân Ai Lao, chịu tổn thất lớn. Các tướng Lam Sơn là Lê Lai và Lê Thạch tử trận. 
Quân Lam Sơn bấy giờ chỉ có thể thắng những trận nhỏ. Nghĩa quân bắt đầu giành thế thượng phong khi Lê Lợi nghe theo Nguyễn Chích, tiến quân ra đất Nghệ An vào năm 1424. Sau nhiều trận đánh lớn với quân Minh do các tướng Minh và cộng sự người Việt chỉ huy, quân Lam Sơn giải phóng hầu hết vùng đất từ Thanh Hóa vào Thuận Hóa, siết chặt vòng vây các thành chưa đầu hàng. 
Ở giai đoạn cuối, sau khi tích lũy được lực lượng, quân Lam Sơn lần lượt chuyển đại quân ra Bắc, thực hiện chiến lược cơ động, buộc quân Minh phải co cụm để giữ các thành trì quan trọng. Đặc biệt với chiến thắng quyết định trong trận Tốt Động – Chúc Động, quân Lam Sơn giành được thế chủ động trên chiến trường và sự ủng hộ của dân chúng vốn khiếp sợ trước uy thế của quân Minh trước đó. 
Tiếp nối thắng lợi, cuối năm 1427, quân Lam Sơn triển khai chiến dịch Chi Lăng – Xương Giang, đánh tan tác lực lượng viện binh quân Minh, buộc tướng chỉ huy quân Minh trên đất Việt cũ là Vương Thông phải xin giảng hòa và được phép rút quân về nước. 
Sau chiến thắng, Bình Định vương Lê Lợi sai văn thần Nguyễn Trãi viết bài Bình Ngô đại cáo để tuyên cáo cho toàn quốc. Nước Đại Việt được khôi phục, Lê Lợi lên ngôi Hoàng đế, đặt niên hiệu Thuận Thiên, mở ra cơ nghiệp nhà Lê trong gần 400 năm sau đó.
Lê Lợi có được thành công đó không phải vì ông tài giỏi, theo như niên hiệu của ông sau khi lên ngôi Hoàng đế (ngang hàng với vua Tàu lúc bầy giờ) là Thuận Thiên (tức là thuận theo ý trời). Ông không có được tài thao lược nhưng ông đã "gặp thời thế", cái thời thế ở đây cả về người và trời. Nói như bây giờ là thời tới cản không nổi.
  • Cái thời về người, là bên dưới ông có sự phò tá tận tâm của các danh sĩ, tướng lĩnh có tài như Lê Sát, Lê Ngân, Nguyễn Chích, Nguyễn Trãi, Lê Lai... và hơn trên hết là sự ủng hộ của đông đảo người dân thời bấy giờ. Họ chịu nhiều áp bức, bóc lột và hơn hết đã trải qua nhiều cuộc khởi nghĩa thất bại khác và dường như bơ vơ giữa dòng nước xoáy lại "thấy được ánh sáng nơi cuối đường hầm" và đằng sau ánh sáng đó là Lam Sơn với hội thề Lũng Nhai nổi tiếng.
  • Cái thế về trời, trước Lê Lợi đã có nhiều cuộc khởi nghĩa khác nổ ra như cuộc kháng chiến chống quân Minh của nha Hồ (năm 1406-1407), Trần Ngỗi (năm 1407), Trần Quý Khoáng (năm 1409); tất cả đều thất bại. Đến lúc Lê Lợi dựng cờ khởi nghĩa, ông đã có được cái "thế" của trời đất, không sớm cũng không muộn vua Lê Thái Tổ lại "có ý tưởng khởi nghiệp" vào đúng thời điểm này.
Trở về thời điểm 4.0 hiện đại, cũng có không ít trong số gần 8 tỷ người đã biết được cái thời thế mà bám lấy để vươn lên, trở thành điểm sáng trên bản đồ lịch sử nhân loại. Họ là Bezos, Zuckerberg. Lary Page, Elon Musk, Bill Gates... họ có gan làm giàu và gặp được cái thời thế của mình. Nhiều người không tin vào vận mệnh, vẫn khăng khăng cho rằng "vận mệnh nằm trong tay mình" tôi không bác bỏ chỉ mỉm cười và nói rằng "hãy nhắc lại câu nói này sau 50 năm nữa", hẳn rằng lúc đó bạn sẽ im lặng hay là...
BlogChay.com

Blog Cảm nhận, Blog Lịch sử, Blog Kiếm tiền, Blog Gia cát dự, Blog Tâm linh

Post a Comment

Previous Post Next Post